จัดการสิทธิ์เข้าถึงโฟลว์ Workspace Studio สำหรับข้อมูลใน Google

ในฐานะผู้ดูแลระบบ Google Workspace คุณสามารถจัดการวิธีและเวลาที่โฟลว์ Workspace Studio เข้าถึงข้อมูลใน Google ขององค์กรได้ การตั้งค่านี้จะช่วยให้คุณสร้างสมดุลระหว่างประสิทธิภาพการทำงานและการทำงานอัตโนมัติของผู้ใช้กับมาตรฐานด้านความปลอดภัย การปฏิบัติตามข้อกำหนด และความเป็นส่วนตัวขององค์กร

โดยค่าเริ่มต้น โฟลว์ที่สร้างขึ้นใหม���จะทำงานโดยมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลเหมือนกับผู้ใช้ที่สร้างโฟลว์ ซึ่งหมายความว่าโฟลว์สามารถอ่าน แก้ไข และแชร์ข้อมูลใน Google เช่น ไฟล์ในไดรฟ์ อีเมลใน Gmail และเนื้อหาในเอกสารในนามของผู้ใช้ได้โดยอัตโนมัติ

การจัดการสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลของโฟลว์มีความสำคัญด้วยเหตุผลต่อไปนี้

  • ป้องกันการเปิดเผยข้อมูลโดยไม่ตั้งใจ: การจำกัดสิทธิ์เข้าถึงของโฟลว์จะช่วยให้มั่นใจได้ว่า Agent จะไม่แชร์ข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรือข้อมูลที่ถูกจำกัดขององค์กรโดยไม่ตั้งใจ
  • บังคับใช้การปฏิบัติตามนโยบาย: คุณสามารถกำหนดระดับการเข้าถึงเริ่มต้นสำหรับทั้งองค์กรหรือกำหนดเป้าหมายเป็นหน่วยขององค์กร (OU) ที่เฉพาะเจาะจงเพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบด้านการกำกับดูแลข้อมูล
  • ควบคุมแหล่งข้อมูลที่ทำงานด้วยระบบ AI: สำหรับโฟลว์ที่ใช้ขั้นตอน Gemini AI คุณสามารถจำกัดได้ว่าจะอนุญาตให้ AI ค้นหาข้อมูล Workspace ภายใน เว็บไซต์สาธารณะภายนอก หรือทั้ง 2 อย่าง
  • ดูแลภาพรวมแบบรวมศูนย์: คอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google เป็นที่เดียวที่คุณสามารถตรวจสอบ หยุดชั่วคราว หรือจำกัดสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลสำหรับโฟลว์แต่ละรายการที่สร้างขึ้นในโดเมนของคุณ

ดูรายการโฟลว์ทั้งหมดและจัดการสิทธิ์เข้าถึงข้อมูล

คุณสามารถตรวจสอบโฟลว์ทั้งหมดที่ผู้ใช้ในองค์กรสร้างขึ้น และเปลี่ยนหรือหยุดสิทธิ์เข้าถึงข้อมูล Google ของโฟลว์ชั่วคราวได้หากจำเป็น ใช้การตั้งค่าผู้ดูแลระบบของ Studio เพื่อบล็อกสิทธิ์เข้าถึงขั้นตอนที่เฉพาะเจาะจง

  1. ในคอนโซลผู้ดูแลระบบ ให้ไปที่เมนู จากนั้น Agent จากนั้น การจัดการสิทธิ์เข้าถึงของ Agent
  2. หากต้องการกรองรายการให้แสดงเฉพาะโฟลว์ ให้คลิกประเภท จากนั้น โฟลว์ Studio
  3. หากต้องการดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโฟลว์ เ��ลี่ยนสิทธิ์เข้าถึงข้อมูล หยุดสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลชั่วคราว หรือเปิดใช้งานโฟลว์อีกครั้ง ให้คลิกการดำเนินการ แล้วเลือกตัวเลือกที่ต้องการ
    1. หยุดสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลชั่วคราว–บล็อกสิทธิ์เข้าถึงข้อมูล Google ของโฟลว์และหยุดการทำงานที่กำลังดำเนินการอยู่หรือที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
    2. เปลี่ยนสิทธิ์เข้าถึง–บล็อกสิทธิ์เข้าถึงหรือจำกัดสิทธิ์เข้าถึงเฉพาะขอบเขตที่กำหนด โฟลว์ยังคงทำงานได้ แต่ระบบอาจไม่ทำงานตามที่คาดไว้

หมายเหตุ: เฉพาะโฟลว์ที่สร้างขึ้นใหม่โดยผู้ทดสอบที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่จะแสดงในหน้าการจัดการสิทธิ์เข้าถึงของ Agent โฟลว์ที่มีอยู่จะทำงานต่อไปเหมือนเดิม

ตั้งค่าสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลเริ่มต้นสำหรับโฟลว์

โดยค่าเริ่มต้น โฟลว์จะมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูล Workspace เหมือนกับผู้สร้าง คุณสามารถบล็อกสิทธิ์เข้าถึงข้อมูล Workspace สำหรับโฟลว์โดยค่าเริ่มต้นแทนที่จะบล็อกทั้งองค์กรหรือหน่วยขององค์กร

หมายเหตุ: การบล็อกสิทธิ์เข้าถึงข้อมูล Workspace จะทำให้โฟลว์ส่วนใหญ่หยุดทำงาน

  1. ในคอนโซลผู้ดูแลระบบ ให้ไปที่เมนู จากนั้น Agent จากนั้น การตั้งค่า
  2. คลิกสิทธิ์เข้าถึงเริ่มต้นสำหรับโฟลว์ Studio
  3. (ไม่บังคับ) เลือกหน่วยขององค์กรที่จะใช้การตั้งค่าทางด้านซ้าย
  4. หากต้องการบล็อกสิทธิ์เข้าถึงโดยค่าเริ่มต้น ให้เลือกไม่อนุญาตให้ Agent เข้าถึง
  5. คลิกบันทึก หากเลือกห��่วยขององค์กร ให้คลิกลบล้าง
การเปลี่ยนแปลงอาจใช้เวลาถึง 24 ชั่วโมง แต่โดยปกติจะใช้เวลาน้อยกว่านั้น ดูข้อมูลเพิ่มเติม

จัดการสิทธิ์เข้าถึงขั้นตอนที่เฉพาะเจาะจงสำหรับโฟลว์

ในฐานะผู้ดูแลระบบ คุณสามารถควบคุมขั้นตอนที่ผู้ใช้เพิ่มลงในโฟลว์ได้ โปรดดูรายละเอียดจากหัวข้อต่อไปนี้

กำหนดแหล่งข้อมูลที่ขั้นตอน Gemini ใช้ได้

ในฐานะผู้ดูแลระบบ คุณสามารถควบคุมแหล่งข้อมูลที่ Gemini ค้นหาและใช้เพื่อสร้างคำตอบในโฟลว์ Workspace Studio ได้ เหตุการณ์��ี้อาจเกิดขึ้นได้เมื่อโฟลว์มีขั้นตอนที่ทำงานด้วยระบบ AI แหล่งข้อมูลที่ Gemini ค้นหาอาจเป็นข้อมูลในเว็บไซต์สาธารณะหรือข้อมูล Workspace �������็ตามที่ผู้ใช้เข้าถึงได้

เมื่อคุณบล็อกแหล่งข้อมูล ผู้ใช้ Studio จะเห็นตัวเลือกแหล่งข้อมูลเป็นสีเทาและใช้ไม่ได้

หมายเหตุ: โดยค่าเริ่มต้น ระบบจะอนุญาตตัวเลือกแหล่งข้อมูลทั้ง 2 รายการ

  1. ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู จากนั้น แอป จากนั้น Google Workspace จากนั้น Workspace Studio
  2. คลิกแหล่งข้อมูลของ Gemini
  3. เลือกช่องแหล่งข้อมูลที่ต้องการอนุญาตให้ Gemini ค้นหา
  4. อนุญาตให้ Gemini ค้นหาข้อมูล Workspace
  5. อนุญาตให้ Gemini ค้นหาเว็บไซต์สาธารณะ

    หากคุณยกเลิกการเลือกตัวเลือกและโฟลว์ของผู้ใช้ได้รับผลกระทบ ผู้ใช้จะเห็นการแจ้งเตือนใน บันทึกกิจกรรมของ Studio

  6. คลิกบันทึก